Xuất hiện ổ bệnh dịch tả heo châu Phi đầu tiên ở TP HCM

153

Một ổ bệnh dịch tả heo châu Phi vừa được phát hiện ở phường Phú Hữu, quận 9.

Chiều 11/6, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh động vật TP HCM cho biết, tại TP HCM vừa ghi nhận một trường hợp xuất hiện ổ bệnh dịch tả heo châu Phi ở phường Phú Hữu của hộ chị Lê Thị Ngọc Cẩm.

Theo đó, sau khi phát hiện có triệu chứng trên, chi cục chăn nuôi thú y Qua xét nghiệm, chuẩn đoán mẫu bệnh phẩm dương tính với dịch tả heo châu Phi.

Ngay khi có kết quả, chi cục chăn nuôi thú y đã phối hợp với UBND quận 9 triển khai tiêu hủy đoàn heo với tổng đàn 163 con và toàn bộ thức ăn thừa của hộ chăn nuôi tại khu vực đất trống cách xa khu cư dân.

Đồng thời, cơ quan chuyên môn tiến hành rải vôi, tiêu khử trùng liên tục 10 ngày kể từ khi xử lý heo bệnh.

Theo chi cục chăn nuôi thú y, hiện phường Phú Hữu có 7 hộ chăn nuôi với tổng đoàn hơn 500 con, đơn vị đã phối hợp với UBND quận 9 triển khai cấp thuộc sát trùng cho các hộ tiêu độ khử trùng liên tục trong 7 ngày.

Bán kính 3km từ hộ có heo bệnh gồm các phường Long Trường, Trường Thạnh (quận 9), Bình Trưng Đông (quận 2) có 29 hộ với tổng đàn gần 2500 con.

Chi cục chăn nuôi thú ý tiếp tục phối hợp với quận 2 và 9 cấp thuộc sát trùng cho các hộ tiêu độ khử trùng định kỳ 3 lần/tuần trong 4 tuần kể từ ngày công bố dịch bệnh.

Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương bố trí chốt chặng tại khu vực cầu Ông Nhiều và cầu Xây Dựng để kiểm soát vận chuyển động vật và tiêu độc khử trùng phương tiện.

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP HCM, TP hiện có gần 4.000 hộ chăn nuôi với 274.000 con heo, đặc biệt có gần 300 hộ nuôi nhỏ lẻ, lấy thức ăn thừa từ nhà hàng mà không nấu chính là nguồn có nguy cơ lây lan rất lớn.