Quảng Bình: Nhiều hồ cạn kiệt, 1.000 ha lúa có nguy cơ bị mất trắng

25

Tỉnh Quảng Bình có hơn 1.000 ha gieo cấy vụ Hè Thu bị ảnh hưởng nặng và có nguy cơ mất trắng do hạn hán, không đủ nguồn nước tưới tiêu.

Những ngày qua, miền Trung liên tiếp có nắng nóng kéo dài và gần như không có đợt mưa nào, kết hợp với gió Lào khiến bà con nông dân hết sức lo lắng, riêng tại tỉnh Quảng Bình nắng nóng đã làm gần 1.000 ha lúa, cùng hàng trăm ha cây trồng khác bị thiếu nước nghiêm trọng, có nguy cơ mất trắng. Dù chính quyền và các ngành chức năng đã có nhiều biện pháp tích cực, nhưng lượng nước các ao, hồ gần như cạn kiệt khiến công tác chống hạn gặp rất nhiều khó khăn.

Ruộng lúa của hộ gia đình ông ông Phùng Văn Viên, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình đã hơn một tháng nay gần như không có nước bổ sung, nắng nóng kéo dài đã khiến hơn 3 sào ruộng của gia đình ông có nguy cơ bị cháy khô.

Nhiều diện lúa Hè Thu tại tỉnh Quảng Bình bị thiếu nước

Ông Phùng Văn Viên – Xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết: Tình hình là thời tiết bữa nay quá khô hạn, từ khi xuống giống đến giờ là hơn 30 ngày rồi mà ruộng vẫn chưa có nước, lúa đang cháy. Nếu không mưa trong khoảng một tuần nữa là lúa ở đây sẽ cháy hết.

Toàn huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã gieo trồng được gần 3.000 hecta lúa, tuy nhiên đến nay đã có gần 500 hecta bị khô hạn, 450 hecta thiếu nước không gieo trồng được. Mặc dù công tác chống hạn đang được đã được triển khai quyết liệt từ đầu năm, tuy nhiên do nguồn nước ao hồ, kênh mương đã khô cạn và xuống thấp nên công tác chống hạn gặp rất nhiều khó khăn.

Theo ông Nguyễn Xuân Đạt – Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch, Quảng Bình: Huyện đã có kế hoạch tích trữ nước để sử dụng có hiệu quả, tuy nhiên trời hạn hán, mưa không có nên các ao hồ, sông, lạch đều đã sử dụng hết. Đã lắp đến 14 máy tưới tiêu cho bà con, tuy nhiên đến thời điểm này, tất cả các ao hồ đều cạn nước

Thống kê của Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Bình, tính đến nay toàn tỉnh có gần 1.000 hecta lúa bị thiếu nước tưới, hàng trăm hecta cây trồng cạn cũng có nguy cơ mất trắng do khô hạn. Trước tình hình trên, các địa phương đã vận động tận dụng triệt để các nguồn nước từ ao hồ, kênh mương để bảo đảm tưới nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do hạn hán gây ra.

Từ cuối năm 2018, lượng mưa không đủ để các hồ đập tích nước. Đầu năm đến nay, mưa ít và nắng nóng lên đến 40 độ kéo dài khiến người dân ở các địa phương căng mình chống chọi hạn hán. Với việc dự đoán không có nước tưới tiêu cho người dân trồng lúa nên huyện Quảng Ninh đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho hơn 15ha sang cây hoa màu. Tuy nhiên, cánh đồng lúa chuyển đổi sang trồng rau, dưa… do không có nước tưới nên khô cháy. Những vạt rau thiếu nước úa vàng, ngọn héo rũ dưới cái nắng, mất trắng, gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân.

Ông Trần Hồng Quảng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi Quảng Bình cho biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh chỉ có 3/17 hồ chứa thuộc đơn vị quản lý đạt dung tích thiết kế là hồ Vực Tròn, hồ Sông Thai, hồ Thanh Sơn, 14 hồ còn lại dung tích chỉ đạt từ 40-50%..

Trong thời tiết bình thường, qua cân đối, lượng nước đủ đảm bảo cho sản xuất vụ Đông Xuân, còn vụ Hè Thu 2019 dự kiến không phục vụ được trên 2.630 ha. Đến thời điểm tháng 6/2019, do thời tiết nắng nóng, khô hạn nên có nhiều hồ đập mực nước đã xuống mức thấp nhất, không thể phục vụ tưới tiêu.

Cảnh báo nguy cơ cháy rừng tăng cao vì nắng nóng kéo dài

Hà Tĩnh đang bước vào những ngày nắng nóng cực điểm, nguy cơ cháy rừng là rất lớn nếu như không có những biện pháp ngăn chặn kịp thời. Những năm trước vào thời điểm này, Hà Tĩnh thường xảy ra hơn trăm vụ cháy rừng. Hiện tại cũng là lúc người dân đang thu hoạch keo tràm và việc đốt thực bì thường xuyên diễn ra. Lực lượng kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh đang tích cực triển khai các biện pháp để bảo vệ rừng trong mùa nắng nóng này.

11 nghìn hecta là số diện tích rừng mà Hạt kiểm lâm Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh đang quản lý. Trong đó có nhiều công trình quốc gia và lưới điện 500 KV, 220 KV đi qua rừng… Chính vì vậy, công tác bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng luôn được lực lượng kiểm lâm chú trọng thực hiện, đặc biệt là trong mùa nắng nóng này.

Ông Nguyễn Sỹ Sơn-Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Kỳ Anh, Hà Tĩnh: Nếu kiểm soát lửa tốt thì không có xảy rừng cháy ra, vì vậy chúng tôi tập trung tuyên truyền đến với người dân kịp thời, tuyên truyền không phải chạy theo phong trào mà phải chọn đúng đối tượng, thời điểm.

Hương Sơn cũng là một trong những địa phương có nguy cơ cháy rừng cao, bởi những cánh rừng ở đây có thảm thực bì khá dày, cộng với gió Lào thường xuyên hoạt động trong mùa nắng nóng nên nguy cơ bùng phát lửa rất lớn.

Hồ đập trên địa bàn tỉnh Quảng Bình mực nước đang xuống rất thấp

Ông Nguyễn Văn Thành-Hạt trưởng hạt kiểm lâm Hương Sơn, Hà Tĩnh: Chúng tôi thành lập các tổ tự quản bảo vệ rừng, các tổ này hoạt động rất hiệu quả, qua đó giúp giảm thiểu các vụ cháy rừng.

Hà Tĩnh hiện có 360 nghìn hecta rừng và đất lâm nghiệp, trong đó 120 nghìn hecta rừng dễ cháy. Thời điểm này, một số địa phương đang thu hoạch keo tràm và thường xuyên đốt thực bì nên nguy cơ cháy rừng rất lớn… Ngoài việc tuyên truyền cho các hộ dân, lực lượng kiểm lâm Hà Tĩnh chú trọng thực hiện phương châm 4 tại chỗ trong công tác bảo vệ rừng.

Ông Hoàng Quốc Tuấn-Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh: Bước vào mùa nắng nóng này chúng tôi bố trí lực lượng kiểm tra các khu rừng dễ cháy, rà soát lại công cụ chữa cháy, túc trực 24/24 những ngày nắng nóng để sớm phát hiện, xử lý.

Tuy nhiên, hiện chỉ mới bước vào mùa nắng nóng nên cảnh báo nguy cơ cháy rừng ở Hà Tĩnh vẫn đang ở mức cao. Và nếu như không có những giải pháp giám sát chặt chẽ, thường xuyên thì cháy rừng sẽ rất dễ xảy ra./.

Theo Môi trường và cuộc sống