Giải cuối cùng của Lionel Messi?

26

Lionel Messi đã hai lần tuyên bố giải nghệ: lần đầu sau trận thua Đức ở chung kết World Cup 2014, lần thứ hai sau trận thua Chilê ở chung kết Copa America 2016. Ba năm liên tiếp từ 2014 tới 2016, Messi cùng tuyển Argentina thua 3 trận chung kết liên tiếp: 1 World Cup và 2 Copa America. Tuy nhiên, Messi đã nhận lời của HLV trưởng đội tuyển Argentina để trở lại nhưng điệu tango vẫn nhạt nhòa từ đó tới nay.

Messi thường “kém duyên” với đội tuyển Argentina.

Copa America 2019 diễn ra khi Messi sắp sửa bước qua tuổi 32. Nếu lần này Argentina tiếp tục thất bại nữa, Messi có thể sẽ dứt khoát nói lời chia tay đội tuyển. Ngược lại, Messi có thừa tham vọng để duy trì thể lực và phong độ cho World Cup 2022. Argentina tới Brazil với HLV trưởng Scaloni là trợ lý của cựu HLV Sampaoli ở World Cup 2018 và trước đó ở Sevilla. Ông Scaloni đem tới Copa America 2019 lực lượng khá trẻ trung khi có 12 cầu thủ có số lần khoác áo đội tuyển chưa được 10 lần/người. Điều đó cho thấy Argentina sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm của các ngôi sao lớn Messi, Aguero và Di Maria.

Hàng công của Argentina không chỉ có Messi, Aguero, Di Maria mà còn có Dybala và Lo Celso nữa. Thực tế, hàng công của Argentina chưa bao giờ thiếu tài năng nhưng khốn nỗi chưa có HLV nào tìm ra lối chơi hiệu quả để tạo ra sự ăn ý giữa các ngôi sao này. Ông Scaloni đang được kỳ vọng sẽ giúp cho hàng công của Argentina hùng mạnh trên đất Brazil lần này. Aguero sẽ đá cao nhất trên hàng công Argentina. Messi lớn tuổi được kéo lùi xuống chơi như hộ công cho Tiền đạo Manchester City. Hai cánh sẽ là những cầu thủ tốc độ Lo Celso và Dybala. Di Maria, Pereyra tham gia rất tốt từ phía sau trong những đợt phản công.

Colombia là đối thủ đầu tiên của Argentina. Đội bóng của HLV Carlos Queiroz bây giờ không còn được đánh giá mạnh như trước vì không có ngôi sao nào thực sự nổi bật. Colombia vẫn là Falcao đã trồi sụt ở Monaco sau một mùa vất vả trụ hạng. James Rodriguez dạt từ Real Madrid sang Bayern Munich theo dạng cho mượn. Juan Cuadrado cũng như Falcao đã ở xa bên kìa sườn dốc.

Colombia chơi thiên về phòng ngự phản công. Argentina chủ động kiểm soát bóng, tấn công mạnh mẽ từ giữa sân trở lên. Một khi ông Scaloni tìm được khoảng trống cho Messi thì Argentina sẽ không quá khó để đánh bại Colombia. Ngược lại, Colombia bóp nghẹt được thế công của Argentina, tức là không cho Messi, Aguero… khoảng trống trước và trong vòng 16m50 thì điệu tango nhanh chóng lạc nhịp như ở World Cup 2018 vừa qua. Mọi người kỳ vọng Messi sẽ lột xác thực sự ở tuyển Argentina như cách anh chơi tại Barcelona mười mấy năm qua để bóng đá thế giới còn cơ hội tiếp tục chiêm ngưỡng những pha đi bóng, dứt điểm, đá phạt ảo diệu của anh ở đấu trường World Cup 2022.

Theo Công An TPDN